วันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554

Nvidia คู่แข่ง Intel, AMD?ในที่สุด Nvidia บริษัทผู้ออกแบบชิปกราฟิกก็ได้ประกาศสงครามกับ Intel และ AMD อย่างเป็นทางการ ด้วยการเปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังเริ่มพัฒนาโพรเซสเซอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการตอบโต้แรงกดดันอันเกิดจากการที่ Intel พยายามพัฒนาชิปกราฟิกเพิ่มเข้าไปในโพรเซสเซอร์


ทั้งนี้ทาง Nvidia กล่าวว่า โพรเซสเซอร์ที่พัฒนาออกมาจะทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผลกราฟิก และอยู่ภายในชิปตัวเดียว โดยบริษัทกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวภายใต้โค้ด เนม 'Project Denver' ซึ่งได้รับสิทธิ์ในการพัฒนาซีพียูด้วยเทคโนโลยีของ ARM และได้มีการร่วมกันพัฒนาให้โพรเซสเซอร์ ARM กับ Nvidia สามารถทำงานด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพดังที่ปรากฎในผลิตภัณฑ์แท็บ เล็ตต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แนวโน้มของการผสาน CPU และชิป Grphic เข้าด้วยกันจะทำให้ได้ต้นทุนการผลิตที่ถูกลง ในขณะเดียวกันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีก ด้วย 
นักวิเคราะห์มองว่า การขยับตำแหน่งในทางธุรกิจไปสู่การเป็นบริษัทผู้ผลิตโพรเซสเซอร์ของ Nvidia ถือเป็นการเดิมพันที่มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน 'คำถามคือ Nvidia จะสามารถสนับสนุนความต้องการชิปจากผู้ผลิตพีซี และอุปกรณ์โมบายได้เร็วแค่ไหน? (เทียบกับผู้นำตลาด)' Doug Freedman นักวิเคราะห์จาก Cleacher & Company อย่างไรก็ดี เหตุผลที่ทำให้ Nvidia เลือกเดินทางสายนี้ก็เนื่องจากว่า Intel รุกคืบเข้าไปในธุรกิจชิปกราฟิกของทางบริษัท ซึ่งทำให้ Nvidia ตัดสินใจเบนเข็มไปเติบโตในตลาดโมบายด้วยการออกแบบชิปกราฟิกร่วมกับ ARM Holdings จนได้แพลตฟอร์ม Tegra สำหรับอุปกรณ์โมบายที่กำลังประสบความสำเร็จอยู่ในขณะนี้ และจากนี้ไป Project Denver จะเป็นการเดินหน้าทำสงครามกับ Intel อย่างเต็มตัว นอกจาก Nvidia แล้ว Microsoft ประกาศความร่วมมือกับ ARM Holdings ด้วยการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows ที่ทำงานบนแพลตฟอร์มนี้ในงาน CES 2011 ด้วย รับรองสงครามครั้งนี้มันส์แน่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น